TP.HCM muốn ứng gần 3,000 tỷ đồng làm nhanh đường Vành đai 3

TP.HCM muốn ứng gần 3,000 tỷ đồng làm nhanh đường Vành đai 3

 

Được quy hoạch từ nhiều năm nhưng đường Vành đai TP.HCM chưa thực hiện do Trung ương chưa bố trí vốn.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến vừa đề xuất Bộ Giao thông Vận Tải (GTVT) kiến nghị Chính phủ cho triển khai dự án tuyến đường Vành đai 3, đoạn qua địa bàn TP.HCM.

 

 

 

 

UBND TP.HCM sẽ đề nghị HĐND tạm ứng ngân sách 2,939 tỷ đồng để bồi thường giải phóng mặt bằng. Trong khi chờ Trung ương triển khai thủ tục và phương thức đầu tư.

Động thái được chính quyền Thành phố đưa ra nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án. Vì đường Vành đai 3, đoạn qua Thành phố, ở trạng thái “bất động” từ rất lâu do Trung ương chưa bố trí vốn.

Theo quy hoạch đã được Chính phủ phê duyệt từ năm 2011. Đường Vành đai 3 TP.HCM dài gần 90km, gồm 4 đoạn tổng số vốn khoảng 55,805 tỷ đồng. Trong đó, tiền giải phóng mặt bằng là hơn 5,630 tỷ tại 4 địa phương.

Điểm đầu của tuyến bắt đầu từ đường cao tốc Bến Lức – Long Thành. Sau đó đi qua 4 tỉnh là Đồng Nai – TP.HCM – Bình Dương – Long An. Điểm cuối giao với đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương và đường cao tốc Bến Lức – Long Thành.

Tuy nhiên, hiện chỉ có đoạn Tân Vạn – Bình Chuẩn (Bình Dương) dài 16km đã được đầu tư. Phần còn lại của dự án, gồm Nhơn Trạch – Tân Vạn (gần 35km); Bình Chuẩn – Quốc lộ 22 (hơn 19km) và Quốc lộ 22 – Bến Lức (gà 29km) được đơn vị nghiên cứu đánh giá là thực sự cần thiết và phải nhanh chóng đầu tư. Nhưng đến nay vãn chưa khởi động dược do chưa có vốn.

Trong đó, riêng đoạn từ Bình Chuẩn, Thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đi qua các huyện Củ Chi, Hóc Môn và Bình Chánh của TP.HCM kết nối vào huyện Bến Lức, Long An. Tuyến đường gần 48km được đánh giá là “cực kỳ cần thiết” để kéo giảm kẹt xe. Tổng mức đầu tư cho giai đoạn một của đoạn tuyến này là 950 triệu USD.

Để sớm hoàn thành dự án, Tổng Công ty Đầu tư Phát triển và Quản lý Dự án hạ tầng giao thông Cửu Long (CIPM Cửu Long). Đơn vị thay mặt Bộ GTVT quản lý, kiến nghị đầu tư theo hình thức đối tác công – tư (PPP) có sự hỗ trợ của Nhà nước.

Về công tác giải phóng mặt bằng, CIPM Cửu Long đưa ra một số giải pháp. Các địa phương hỗ trợ trước (TP.HCM 2,939 tỷ đồng, Bình Dương 2,055 tỷ đồng, Long An 639 tỷ đồng). Sau đó Nhà nước sẽ hoàn trả bằng nguồn vốn vay của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB).

Theo đơn vị nghiên cứu, khi hình thành đoạn tuyến Vành đai 3 trên sẽ kết nối các tuyến cao tốc TP.HCM – Trung Lương, Quốc lộ 1A và tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành đang xây dựng. Từ đó, tạo nên một mạng lưới giao thông huyết mạch của TP.HCM kết nối với các tỉnh liền kề và 7 tỉnh của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Nguồn: https://vnexpress.net/

Bài viết liên quan