Top 10 khu đô thị tương lai khiến thế giới thay đổi suy nghĩ về Việt Nam

Top 10 khu đô thị tương lai khiến thế giới thay đổi suy nghĩ về Việt Nam

 

 

     Trong chu kỳ phát triển của thị trường bất động sản (BĐS) giai đoạn 5-6 năm trở lại đây. Hàng loạt các khu đô thị đã và đang được hình thành với quy hoạch và tổng mức vốn đầu tư hàng tỷ USD. Các dự án khu đô thị trong tương lai của Việt Nam sánh tầm thế giới.

 

     Bài viết dưới đây về Top 10 khu đô thị hiện đại. Thay đổi cái nhìn của cộng đồng quốc tế về đô thị Việt Nam trong tương lai. Trong đó TP HCM có 5 khu đô thị, 4 cái ở Hà Nội và một cái ở Hưng Yên.

 

 

  1. Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, TP.HCM

     

Top 10 khu đô thị tương lai khiến thế giới thay đổi suy nghĩ về Việt Nam

 

     Phú Mỹ Hưng là khu đô thị ra đời sớm nhất và được phát triển đồng bộ nhất từ trước đến nay. Phú Mỹ Hưng thuộc địa bàn Quận 7, Khu vực phía Nam Gài Gòn.

 

     Đây là nơi tập trung sinh sống của những người có thu nhập cao. Dự định của các nhà đầu tư nước ngoài là biến khu đầm lầy thành một khu đô thị đa chức năng kiểu mẫu. Phát triển thành một trung tâm thương mại, tài chính, dịch vụ, công nghiệp, khoa học, văn hóa, giáo dục, cư trú, giải trí,… Từ đó tạo động lực cho sự phát triển phía Nam và Đông Nam Thành Phố.

 

     Khác với Quận 1 là trung tâm gắn liền với lịch sử. Thì khu đô thị Phú Mỹ Hưng được xây dựng gắn liền với khái niệm hiện đại.

 

     Với diện tích 2,600ha, tọa lạc song song với TP.HCM về Phía Nam. Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng được phép khai thác và phát triển 5 cụm đô thị. Tạo thành một trung tâm thương mại, tài chính quốc tế hấp dẫn tại khu vực Đông Nam Á.

 

     Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 5 tỷ USD. Được phát triển bởi liên doanh Central Trading Development (CT&D) của Đài Loan và Công ty IPC (Việt Nam). Đại diện là Công ty TNHH Liên Doanh Phú Mỹ Hưng đầu tư xây dựng và vận hành quản lý.

 

  1. Khu đô thị Thủ Thiêm, TP.HCM

 

Top 10 khu đô thị tương lai khiến thế giới thay đổi suy nghĩ về Việt Nam

 

     Khu đô thị Thủ Thiêm được đánh giá là Trung tâm mới của TP.HCM.  Nơi được ví như Phố Đông của Thượng Hải khi sở hữu diện tích quy hoạch 657ha. Tổng vốn đầu tư phát triển của khu đô thị hiện đại bậc nhất Việt Nam này khoảng trên 25 tỷ USD.

 

     Hiện trạng khu đô thị Thủ Thiêm đã xây dựng cơ bản xong phần hạ tầng chính. Gồm đường xuyên tâm Mai Chí Thọ và Nguyễn Cơ Thạch.

 

     4 tuyến đường chính gồm đường ven sông, đường ven hò trung tâm, đại lộ vòng cung và đường châu thổ trên cao. Cơ bản các tuyến đường này đã hoàn thành. Hệ thống cầu Thủ Thiêm 1-2-3-4 đang được xúc tiến mạnh đề triển khai trong thời gian sớm nhất.

 

     Được bao quanh bởi sông Sài Gòn. Khu đô thị Thủ Thiêm (Quận 2, TPHCM) được kỳ vọng sẽ là khu đô thị đẹp nhất Đông Nam Á. Và là trung tâm tài chính, thương mại của khu vực trong tương lai.

 

     Khu đô thị mới Thủ Thiêm là khu trung tâm mới, hiện đại và mở rộng của trung tâm TP HCM trong thế kỷ XXI. Với các chức năng chính là trung tâm thương mại, tài chính, dịch vụ cao cấp của Thành phố, khu vực và có vị trí quốc tế.

 

     Đây là trung tâm văn hóa, nghỉ ngơi, giải trí. Đảm nhiệm một số chức năng mà trung tâm thành phố hiện hữu còn thiếu và hạn chế phát triển.

 

     Khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm là một công trình chiến lược. Mở ra cơ hội tăng tốc và phát triển mọi mặt. Đồng thời nâng cấp TP.HCM ngang tầm các đô thị hiện đại của khu vực và quốc tế.

 

     Khu đô thị Thủ Thiêm cũng là nơi quy tụ của nhiều nhà đầu tư lớn tại Việt Nam và Quốc tế. Gồm: Đại Quang Minh với dự án Khu đô thị Sala. CII với dự án Thủ Thiêm Lakeview và Thủ Thiêm Marina. Liên doanh Tiến Phước – KeppelLand – GawCapital – Trần Thái với dự án Empire City. VinGroup với dự án Khu phức hợp Thể thao 2C. Liên Doanh Lotte – Toshiba – Mitsubishi với dự án Eco Smart City. LasVegasSands với dự án Casino tương tự Marina Bay Sands tại Singapore. GS E&C với dự án Xi Thủ Thiêm. Liên doanh KeppelLands – HD Mon Holdings – T&T Group với dự án Sóng Việt. Sunshine Group, Sơn kim Land, Trung Thủy Group,…

 

  1. Khu đô thị Bờ Tây sông Sài Gòn, TPHCM

 

Top 10 khu đô thị tương lai khiến thế giới thay đổi suy nghĩ về Việt Nam

 

     Khu đô thị Bờ Tây sông Sài Gòn là trung tâm hiện hữu của Sài Gòn, có diện tích 127ha thuộc khu quy hoạch 930ha. Đây là nơi tập trung của nhiều công trình kiến trúc và những dự án thành phần đã phát triển.

 

    Trong tương lai không xa, bờ Tây sông Sài Gòn sẽ đón nhận thêm những công trình kiến trúc mới với quy mô lớn hơn đang được đầu tư xây dựng.

     Theo ước tính, tổng số vốn đầu tư của các dự án dọc hành lang bờ Tây khoảng 6 tỷ USD.

     Những nhà đầu tư lớn phát triển tại đây gồm: VinGroup, SunwahGroup, SSG Group. Him Lam Corporation, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Tổng công ty Saigontourist,…

 

  1. Khu đô thị GS MetroCity (dự án G City Nhà Bè), TP HCM.

 

Top 10 khu đô thị tương lai khiến thế giới thay đổi suy nghĩ về Việt Nam

 

     Khu đô thị GS MetroCity được UBND TPHCM giao 350ha theo chương trình hoán đổi hạ tầng tuyến đướng Tân Sơn Nhất – Bình Lợi – Vành đai ngoài. Dự án có tổng vốn đầu tư ước tính khoảng trên 3 tỷ USD. Chủ đầu tư dự án là Tập đoàn GS E&C đến từ Hàn Quốc.

 

     Tọa lạc tại vị trí đắc địa trên tuyến đường Bắc Nam kết nối khu đô thị Cảng Hiệp Phước và trung tâm Thành Phố. Dự án G City Nhà Bè sẽ là khu đô thị lớn nhất khu Nam Sài Gòn sau khi hoàn thành.

 

     Khu đô thị mới GS Metro thuộc địa phận 2 xã Phước Kiển và Nhơn Đức huyện Nhà Bè. Là khu đô thị với đầy đủ các chức năng khu dân cư, công viên, khu công cộng,…

 

     Quy mô khu đô thị này được chia thành 3 khu. Khu A là Khu đô thị Tuyến tính (Linear), Khu B là khu Bán đảo trung tâm (The Center Peninsula) và khu đô thi Cửa ngõ (The Getway City). Khu C là Khu đô thị Công viên (The Park City).

     Các phân khu chức năng gồm:

 

     Khu công trình công cộng với hai loại hình là công trình công cộng cấp khu ở và công trình công cộng cấp đô thị. Ở khu công trình công cộng cấp khu ở bao gồm các công trình giáo dục, y tế, hành chính, thương mại.

 

     Khu cây xanh bao gồm cây xanh đơn vị ở và cây xanh đô thị.

 

     Khu đất giao thông bao gồm đất giao thông đơn vị ở và đất giao thông đô thị. Bao gồm cả diện tích quảng trường.

 

     Các khu chức năng khác bao gồm cây xanh chuyên dụng (cách ly tuyến điện). Hạ tầng kỹ thuật trạm điện, trạm trung chuyển rác, mặt nước.

 

      Khu dân cư tập trung chủ yếu tại khu vực phía Bắc (khu đô thị Tuyến tính) và khu vực Phía Nam (khu đô thị công viên). Và một số khu dành cho các công trình hỗn hợp thuộc trung tâm khu đô thị mới (Khu Cửa ngõ). Với nhiều loại hình nhà ở như khu nhà ở biệt thự, căn hộ chung cư thấp tầng và cao tầng, khu nhà ở phức hợp,….

Đọc thêm:

      QUY HOẠCH CHI TIẾT KHU DÂN CƯ XÃ PHƯỚC KIỂN, NHÀ BÈ

      Giá đất các khu dân cư tại xã Phước Kiển bây giờ là bao nhiêu?

  1. Khu đô thị Thanh Đa Bình Quới, TP HCM

 

Top 10 khu đô thị tương lai khiến thế giới thay đổi suy nghĩ về Việt Nam

 

    Khu đô thị Thanh Đa Bình Quới có vị trí thuộc phường 28, Quận Bình Thanhm TP HCM. Là diện tích đảo tự nhiên lớn nhất thành phố được bao quanh bởi sông Sài Gòn và Kênh Thanh Đa.

 

     Tổng diện tích là 426ha, được quy hoạch trở thành khu đô thị phức hợp thương mại – giải trí – du lịch. Ước tính tổng vốn đầu tư khoảng trên 3 tỷ USD.

 

     Nhà đầu tư là liên doanh Tập đoàn Bitexco và Tập đoàn Emaar Propertes đến từ Dubai.

 

  1. Khu đô thị Nhật Tân – Nội Bài, Hà Nội

 

Top 10 khu đô thị tương lai khiến thế giới thay đổi suy nghĩ về Việt Nam

 

     Là khu đô thị mới hiện đại được kỳ vọng làm thay đổi bộ mặt đô thị Hà Nội khu vực phía Bắc Thủ đô Hà Nội.

 

     Khu đô thị Nhật Tân – Nội Bài được quy hoạc dọc theo hành lang tuyến đường Võ Nguyên Giáp. Có diện tích khoảng 2,080ha với nhiều đô thị thành phần. Trong đó có Khu Di tích – Lịch sử – Văn hóa. Khu trung tâm tài chính, Thành phố giao lưu Asean,…

 

     Tổng vốn đầu tư ước tính lến đến 30 tỷ USD.

 

      Những nhà đầu tư lớn đã và sẽ tham gia phát triển khu đô thị này. Gồm: Tập đoàn BRG Group là đơn vị thực hiện quy hoạch. Tập đoàn SunGroup với dự án Công viên Kim Quy mô hình Disney Land. Tập đoàn VinGroup với dự án Trung tâm hội chợ triển lãm Quốc gia lớn nhất Châu Á. Và các tập đoàn khác như Thăng Long Invest Group, Handico, Becamex ITC,…

 

  1. Khu đô thị Tây Hồ Tây, Hà Nội

 

Top 10 khu đô thị tương lai khiến thế giới thay đổi suy nghĩ về Việt Nam

 

      Khu đô thị sở hữu một vị trí không thể đẹp hơn bên bờ Hồ Tây thơ mộng với diện tích 186ha. Một trong những địa danh nổi tiếng nhất của Hà Nội mà bất cư người dân hay du khách nào cũng đều biết tới.

 

     Khu đô thị Tây Hồ Tây được định hướng phát triển thành Trung tâm tài chính – Văn phòng – Dân cư cao cấp. Và những công trình văn hóa điểm nhấn bên Hồ Tây như Nhà hát Thăng Long, Tháp truyền hình VTV Tower cao nhất Châu Á. Khu ngoại giao nơi đặt trụ sở của các Quốc gia trên Thế giới tại Việt Nam.

 

     Tổng vốn đầu tư ước tính cho khu đô thị này khoảng 2.5 tỷ USD.

 

     Các nhà đầu tư tham gia phát triển gồm các Tập đoàn lớn trong và ngoài nước. Như Tập đoàn Deawoo E&C là nhà đầu tư chính. Liên doanh SCIC – BRG Group – VTV (dự án tháp truyền hình VTV Tower),…

 

  1. Khu đô thị Ven Sông Hồng – Song Hong City, Hà nội

 

Top 10 khu đô thị tương lai khiến thế giới thay đổi suy nghĩ về Việt Nam

 

     Khu đô thị Ven Sông Hồng có diện tích khoảng 3,000ha dọc bên hành lang hai bờ sông Hoongg. Tổng vốn đầu tư ước tính khoảng 7 tỷ USD.

 

     Sau 22 năm đề xuất, qua tay các nhà đầu tư từ Singapore đến Hàn Quốc. Song dự án này vẫn nằm trên giấy. Hà Nội quyết định tái khởi động lại dự án này, dự kiến trở thành trục không gian chính của Hà Nội. Với những cao ốc tài chính quốc tế, chung cư cao cấp, công viên đô thị ven bờ sông.

 

     Khu đô thị Ven sông Hồng được nhà đầu tư Singapore đề xuất xây dựng từ một mảnh đất ngoài đê khu vực An Dương từ năm 1994. Theo thỏa thuận, bên Singapore đã thiết kế một khu dân cư hiện đại với cao ốc, khu vui chơi và sinh hoạt cộng đồng. Phía Việt Nam đã thành lập một Ban dự án có trụ sở tại đường Phùng Hưng. Tuy nhiên do chưa đạt được đồng thuận trong vấn đền trị thủy nên dự án phải dừng lại.

 

     Sau đó, Hà Nội đã phối hợp với Thủ đô Seoul của Hàn Quốc thực hiện quy hoạch Thành phố ven sông Hồng. Theo quy hoạch, Thành phố ven sông Hồng giai đoạn 1 sẽ trở thành trục không gian chính của Hà Nội. Với những cao ốc tài chính quốc tế, chung cư cao cấp, công viên đô thị ở ven bờ sông.

 

     Đồ án đã được các chuyên gia Hàn Quốc và Việt Nam lập trong phạm vị tiện tích 4,200ha đất và mặt nước. Trải dài 40km sông Hồng, đoạn qua Hà Nội, dự kiến dự án phải di dời 39,000 hộ dân.

 

     Quy hoạch được chia thành 4 khu vực. Khu vực 1 từ điểm cuối dự án (Chèm) đến cầu Thăng Long. Khu vực 2 từ Cầu Thăng Long đền cầu Chương Dương. Khu vực 3 từ cầu Chương Dương đến gần cầu Thanh Trì. Khu vực 4 từ cầu Thanh Trì đến địa điểm bắt đầu dự án (Bát Tràng).

 

     Đến nay, UBND TP Hà Nội đã đồng ý về chủ trương cho các nhà đầu tư nghiên cứu khả thị dự án. Gồm Tập đoàn Sun Group, VinGroup, Tập đoàn Geleximco,… Đồ án quy hoạch hai bên bờ sông Hồng và ý tưởng đã được lành đạo TP Hà Nội xem xét. Sau đó cung cấp cho các đơn vị nước ngoài nghiên cứu.

 

  1. Khu đô thị Nam Từ Liêm, Hà Nội

 

Top 10 khu đô thị tương lai khiến thế giới thay đổi suy nghĩ về Việt Nam

 

      Đây là một trong những khu đô thị thực thi đồ án quy hoach Hà Nội được Thủ tướng phê duyệt năm 2011. Nhằm mục tiêu xây dựng và phát triển Quận Nam Từ Liêm cơ bản thành trung tâm mới của Thủ đô. Có môi trường sống, làm việc an toàn, nhiều tiện nghi, môi trường đầu tư hấp dẫn, phát triển kinh tế nhanh và bền vững,… Với khát vọng đổi mới, tìm tòi những ý tưởng có dự khác biệt. Đưa Quận Nam Từ Liêm thành đô thị đáng sống bậc nhất Hà Nội.

 

     Quận Nam Từ Liêm là quận có nhiều công trình kiến trúc hiện đại và quan trọng của Hà Nội. Như Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Sân vận đọng Quốc gia Mỹ Đình, Bảo tàng Hà Nội. Đại lộ Thăng Long, Trung tâm triển lãm quy hoạch Quốc gia, Trung tâm đào tại vận động viên cấp cao Hà Nội,,…

 

     Quy mô ước tính tổng vốn đầu tư vào khu đô thị Nam Từ Liêm khoảng 5 tỷ USD. Tham gia phát triển dự án là nhiều nhà đầu tư lớn. Như Tập đoàn VinGroup, Keangnam Group, Bitexco, Tập đoàn FLC. Và chủ đầu tư nhân tố mới nổi là HDMon Holdings,….

 

  1. Khu đô thị Ecopark, Hưng yên

 Top 10 khu đô thị tương lai khiến thế giới thay đổi suy nghĩ về Việt Nam

 

     Ecopark là khu đô thị sinh thái có quy mô lớn nhất miền Bắc. Có diện tích lên tới 499.9ha, hơn 110ha cây xanh, hồ nước (chưa bao gồm diện tích nước tự nhiên).

 

     Dự án được chia thành 9 giai đoạn, có tổng vốn đầu tư khoảng 8.2 tỷ USD.

 

     Khu đô thị Ecopark thuộc địa phận huyện Văn Giang, Hưng Yên. Giáp với khu vực huyện Thanh Trì, Gia Lâm và Quận Hoàng Mai của TP Hà Nội.

 

     Nằm phía Đông Nam Hà Nội, trên quy mô gần 500ha, Ecopark có một vị trí lí tưởng. Được thiên nhiên ưu đãi bao quanh bởi sông Hống và sông Đuống, trải dài bên bờ sông Bắc Hưng Hải. Tạo ra hồ điều hòa với diện tích 100ha. Góp phần tạo nên môi trường và không khí trong lành đặc trưng của khu đô thị. Đây là điểm đặc biệt của dự án mà hầu như chỉ thấy ở các nước phát triển.

 

     Nhà đầu tư duy nhất của dự án này là Vihajico. Hiện nay khu đô thị đã đi vào hoạt động. Và là địa điểm tổ chức liên tục các chương trình văn hóa, sự kiện lớn.

 

     Quỹ đất khu đô thị này theo khẳng định của chủ đâu ftuw còn để triển khai khoảng  20 năm nữa.

 

Nguồn: http://cafef.vn/10-khu-do-thi-tuong-lai-khien-the-gioi-thay-doi-suy-nghi-ve-viet-nam-20170203192157932.chn

Bài viết liên quan